QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO “FROM ZERO TO HERO” ẤN TƯỢNG CỦA CÁC IDOL SGO48 TƯƠNG LAI

Trithuctre2018-12-14 18:18:55
“Không cần hát hay, không cần nhảy đẹp” – Nghe có vẻ vô lý với một cuộc tuyển chọn thành viên nhóm nhạc nhưng lại hoàn toàn hợp

“Không cần hát hay, không cần nhảy đẹp” – Nghe có vẻ vô lý với một cuộc tuyển chọn thành viên nhóm nhạc nhưng lại hoàn toàn hợp lý với những nhóm nhạc nhà AKB48.
Những thí sinh khi tham gia dự tuyển các nhóm nhạc nhà 48 thường không bị yêu cầu quá cao về mặt kỹ năng như hát nhảy. Vì một khi đã đỗ vào nhóm, họ được train hoàn toàn từ đầu về mặt kỹ năng để đảm bảo có thể trở thành một thần tượng thực thụ.


Lớp tập huấn của AKB48

Sau khi vượt qua được buổi thử giọng, các thành viên ngay lập tức được tham gia vào một khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn. Những nội dung cần đào tạo chính là nhảy, hát, giao tiếp và một số thứ cần thiết cho một idol.
Đầu tiên hãy nói về việc đào tạo vũ đạo. Những yêu cầu cần đạt được sau khi đào tạo đó là:
- Có thể học được vũ đạo một cách nhanh và chính xác bằng cách xem video, cũng như xem sơ đồ vị trí trong bài hát.
- Cải thiện được khả năng hoạt động nhóm cũng như khả năng đồng bộ trong vũ đạo.
- Có khả năng thu hút được sự chú ý của khán giả.


Một lớp học nhảy của thực tập sinh AKB48

Việc đào tạo sẽ được đi từ cơ bản với việc học chuyển động cơ thể theo nhạc. Bạn sẽ được dạy những bước cơ bản nhất sử dụng cho nhiều thể loại khác nhau, ngoài ra bạn còn được học một chút bale vì nó rất có ích cho việc nhảy. Bạn sẽ phải nhảy liên tục không ngừng nghỉ vì thế sức bền cũng tăng lên rất nhiều.
Ngoài những bài hát của AKB48, bạn còn phải nhảy trên những bài nhạc khác nhau để cải thiện khả năng cảm nhạc. Bạn phải vừa nhảy vừa hát, với micro là một chai nước. Trong khóa đào tạo này, việc kiểm tra diễn ra liên tục khiến bạn khó mà lơ là được.
Tiếp đó là đào tạo về khả năng ca hát. Việc đầu tiên bạn được học chính là khả năng giữ hơi thở, đây là một điều rất quan trọng khi hát live. Bạn sẽ phải học về nhịp điệu nữa, để đảm bảo có thể hát ít nhất là đúng nhạc.


Hình ảnh lớp học hát

Phải liên tục luyện tập và thực hành các bài tập về cao độ, nhịp điệu, chất giọng hơi thở. Chưa kể bạn phải hát cùng với biểu cảm trước gương nữa, khi việc ca hát ổn định hơn thì bạn phải tập cùng với vũ đạo.
Việc kiểm tra khả năng ca hát sẽ diễn ra theo nhóm, nhưng với những bạn cần luyện tập thêm thì sẽ được kiểm tra riêng. Ngoài ca hát, bạn sẽ phải học chơi nhạc cụ cơ bản vì có một số bài ví dụ như Give me five cần điều này.


Kiểm tra khả năng ca hát theo nhóm

Ngoài khả năng ca hát và vũ đạo, còn có một thứ mà rất quan trọng với idol mà bạn cần phải học, đó chính là khả năng giao tiếp và ứng xử. Khi đã là một người của công chúng bạn phải luôn hiểu rằng:
- Bạn phải nhận thức được điều gì nên nói và không nên nói trước công chúng, hình ảnh của một người có thể ảnh hưởng đến cả nhóm.
- Phải học cách nói chuyện trước đám đông sao cho thú vị.
Việc đào tạo cách giao tiếp và ứng xử này cũng sẽ đi liền với việc điều chỉnh thái độ làm việc của bạn nữa. Khi đã tham gia khóa đào tạo bạn phải luôn đảm bảo đến đúng giờ quy định, cũng như phải chào hỏi giảng viên và những người được đào tạo cùng. Song song với đó, bạn sẽ học được cả cách làm việc nhóm.


Team-work rất quan trọng nhất là với một nhóm đông như AKB48

Ở những lớp học này, bạn sẽ được học cách nói chuyện đúng mực, việc phải suy nghĩ trước khi hành động là một điều luôn được nhắc đi nhắc lại trong quá trình học. Bạn sẽ phải học cách cư xử một cách phù hợp nhưng không được quá cứng nhắc, vì là idol của 48 bạn còn cần giao tiếp với fan, nên việc cởi mở trong giao tiếp ra rất quan trọng. Đặc biệt, bạn còn được dạy cách dùng mạng xã hội đúng cách nữa (để có thể kết nối với fan được tốt nhất cũng như giữ được hình ảnh đẹp trên mạng XH). Phải luôn tâm niệm, chỉ cần bạn mắc một lỗi nhỏ thôi thì cả tập thể sẽ bị ảnh hưởng bởi bạn.


Với AKB48, việc giao tiếp tốt với fan là rất quan trọng

Khi đã hoàn thành sau khóa đào tạo, những thành viên của AKB48 đã có được những kỹ năng thiết yếu của idol cũng như rèn luyện được tính kỷ luật trong luyện tập và làm việc nhóm. Và giờ chúng ta đã có những idol sẵn sàng tỏa sáng rồi.